Các thương hiệu Mỹ kêu gọi Trump gỡ bỏ thuế quan đối với giày dép
Ngày đăng: 27/05/2019 13:03

Hơn 170 nhà bán lẻ và thương hiệu giày tại Mỹ bao gồm Nike, Under Armour, Ugg và Foot Locker đã đồng ký một lá thư yêu cầu Donald Trump không tăng thuế đối với giày dép.
  Khi Tổng thống Mỹ Donald Trump xem xét tăng thuế lên 25% trong danh sách mới được đề xuất trị giá khoảng 300 tỉ USD đối với hàng hóa của Trung Quốc, 173 nhà bán lẻ và thương hiệu giày tại Mỹ đã đồng ký một bức thư gửi Nhà Trắng, trong đó yêu cầu Tổng thống xem xét tạm dừng tăng thuế đối với nhập khẩu giày dép từ Trung Quốc. Thuế quan này sẽ có nghĩa là một số gia đình người Mỹ đang làm việc có thể phải trả thuế gần 100% cho đôi giày của họ.
Theo báo cáo của ILM, tổ chức công nghiệp các nhà phân phối và bán lẻ giày dép Mỹ (FDRA) cho biết, việc tăng thuế nhập khẩu giày dép từ Trung Quốc có thể khiến người tiêu dùng Mỹ phải trả thêm 7 tỉ USD mỗi năm. Trong khi thuế quan của Mỹ đối với tất cả hàng hóa tiêu dùng trung bình chỉ 1,9%, trung bình 11,3% đối với giày dép và đạt tỉ lệ cao tới 67,5%. Thêm vào việc tăng thuế lên 25% điều đó có nghĩa là một số gia đình Mỹ đang làm việc có thể phải trả thuế gần 100% cho đôi giày của họ. Đây là điều không thể đo đếm được.
  Theo số liệu từ Cục điều tra dân số Mỹ, nước này đã nhập khẩu 11,4 tỉ USD giày dép từ Trung Quốc trong năm 2018. Các nhà sản xuất như Nike, Adidas và Under Armour đã dần dần chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam. Tuy nhiên, các bên ký kết giải thích trong thư rằng giày dép là ngành sử dụng nhiều vốn, với nhiều năm lập kế hoạch để đưa ra quyết định tìm nguồn cung ứng, và các công ty không thể đơn giản chuyển các nhà máy để điều chỉnh theo những thay đổi này.
  Trump dự kiến sẽ áp thuế 25% đối với hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc có trị giá 300 tỉ USD khác khi ông gặp chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tháng 6/2019.
  Nguồn: Lefaso.org.vn