Mỹ áp thuế quan đối với hàng hóa nhập khẩu của EU trị giá 7 tỉ USD
Ngày đăng: 25/07/2019 22:08

EU đã được cảnh báo trong tháng 5/2019 chuẩn bị khả năng Mỹ áp đặt thuế quan nhập khẩu hàng hóa từ khu vực này và có trị giá khoảng 7 tỉ USD trước khi kết thúc mùa hè, Vicki M. thuộc Sourcing Journal cho biết.
  Các mức thuế được đề xuất có liên quan đến tranh chấp 14 năm đối với các khoản trợ cấp máy bay công ty đối thủ Boeing Co của Mỹ và công ty Airbus SE của châu Âu.
  Vấn đề hiện nay là trước một trọng tài của Tổ chức Thương mại Thế giới và một quyết định về thiệt hại được dự kiến vào cuối tháng này, mặc dù điều này có thể đến vào đầu tháng 8.
  Một khi quyết định đó được đưa ra, chính quyền Trump dự kiến sẽ nhanh chóng áp dụng thuế quan đối với hàng nhập khẩu của EU, được sử dụng để trả số tiền bồi thường thiệt hại.
  Hồi tháng 4/2019, Mỹ đưa ra một danh sách đề xuất ban đầu có thể đối mặt với thuế quan và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề xuất 1 danh sách bổ sung gồm 89 danh mục. 

Tổng cộng 2 loại có giá trị thương mại 21 tỉ USD. Danh sách ban đầu của hàng nhập khẩu EU có thể thấy thuế mới bao gồm: túi xách trên 20 USD, áo len và áo vest làm từ len, cashmere từ Kashmir dê và bong và các mặt hàng may mặc như quần áo nam và đồ vest nam, đồ lót nữ và đồ ngủ nữ. Danh sách bổ sung bao gồm một số mặt hàng phomai, rượu và các mặt hàng thực phẩm.
  EU cũng đang lên kế hoạch trả đũa thuế quan đối với hàng hóa nhập khẩu của Mỹ có trị giá 22 tỉ USD.
  Khác với bộ thuế quan này, Mỹ vẫn đang cố gắng giải quyết tranh chấp thương mại với Trung Quốc. Và đã có tin đồn rằng Mỹ có thể nhắm mục tiêu đến Việt Nam. Quốc gia Đông Nam Á đã được hưởng lợi từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, khi các công ty may mặc tìm kiếm nơi khác với Campuchia và Bangladesh về nguồn cung ứng và hoạt động sản xuất.
  Nguồn: Lefaso.org.vn