Bloomberg: Mỹ đang cân nhắc lùi ngày nâng thuế với Trung Quốc
Ngày đăng: 14/02/2019 22:16

Bloomberg trích lời một nguồn tin thân cận cho biết Tổng thống Mỹ - Donald Trump đang cân nhắc lùi thời hạn nâng thuế với hàng nhập khẩu Trung Quốc thêm 60 ngày. Điều này để hai nước có thêm thời gian đàm phán tìm lối thoát cho căng thẳng thương mại. Hôm thứ Ba, ông Trump cũng cho biết sẵn sàng lùi mốc thời gian 1/3 nếu hai nước gần đạt thỏa thuận. Dù vậy, ông cũng nhấn mạnh mình "không nghiêng về cách này".

Tổng thống Mỹ - Donald Trump trong một sự kiện. Ảnh: Bloomberg

Tổng thống Mỹ - Donald Trump trong một sự kiện. Ảnh: Bloomberg

Các cuộc đàm phán cấp cao giữa Mỹ và Trung Quốc đã bắt đầu hôm nay tại Bắc Kinh và sẽ kéo dài trong hai ngày. Dẫn đầu đoàn đàm phán hai nước là Phó thủ tướng Trung Quốc - Lưu Hạc, Đại diện Thương mại Mỹ - Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Mỹ - Steven Mnuchin. Nội dung đàm phán sẽ tập trung vào cách thức thực thi thỏa thuận và tạo ra một khung thỏa thuận trình lên cho người đứng đầu hai nước.

Trước đó, ông Trump ám chỉ thỏa thuận chỉ hoàn tất khi ông gặp trực tiếp Chủ tịch Trung Quốc - Tập Cận Bình. Tuần trước, ông tuyên bố việc này sẽ không diễn ra trong tháng 2. Tuy vậy, cố vấn Nhà Trắng - Kellyanne Conway hồi đầu tuần cho biết ông Trump vẫn muốn sớm gặp ông Tập để chấm dứt chiến tranh thương mại.

Tổng thống Mỹ hôm qua cũng khẳng định trước báo giới rằng các cuộc nói chuyện với Trung Quốc đang có tiến triển tốt. "Tôi nghĩ rằng mọi việc đang diễn biến rất tốt. Họ thể hiện sự tôn trọng rất lớn với chúng ta", ông nói.

Hà Thu (theo Bloomberg)