Ngành da Bangladesh đối mặt với thời kỳ khó khăn
Ngày đăng: 20/02/2019 19:32

Ngành công nghiệp da tỉ USD của Bangladesh đang trải qua một thời gian khó khăn do cạnh tranh khốc liệt với các đối thủ và di dời xưởng thuộc da. 

Xuất khẩu da và sản phẩm da Bangladesh đã giảm trong năm tài chính 2018. Trong 7 tháng đầu (từ tháng 7 đến tháng 1) của năm tài chính hiện tại, xuất khẩu da và sản phẩm da giảm 11,71% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống 626.42 triệu USD, trong khi doanh số bán da, sản phẩm da và giày dép da giảm 26,78% so với năm trước đó, Cơ quan Xúc tiến Xuất khẩu Bangladesh (EPB) cho biết.
  Shaheen Ahmed, Chủ tịch Hiệp hội thuộc da Bangladesh cho biết: "Ngành công nghiệp đang trải qua một cuộc tái cấu trúc, sau đó là di dời xưởng thuộc da và do đó tác động lớn đến sản xuất. Mặt khác một sự cạnh tranh khốc liệt từ các đối thủ trong khu vực đã đẩy các nhà xuất khẩu sản xuất thắt chặt, ảnh hưởng xấu đến xuất khẩu".
  Ông cho biết, các nhà xuất khẩu hàng hóa da địa phương đang đối mặt với cạnh tranh gay gắt trên thị trường toàn cầu, sau khi chính phủ Ấn Độ công bố một động lực tài chính lớn cho sự hồi sinh của ngành công nghiệp da nước này. Ngành công nghiệp da có thể khắc phục tình trạng bất lợi hiện tại nếu chính phủ áp dụng chính sách cần thiết để hỗ trợ các nhà xuất khẩu, để họ có thể cạnh tranh với các đối thủ.
  Đề cập đến việc di dời xưởng thuộc da từ Hazaribagh sang Khu công nghiệp thuộc da Savar, Md Shaheen Ahmed cho biết, các nhà thuộc da buộc phải chuyển các đơn vị của họ đến khu công nghiệp mà hoạt động không hết công suất. Kết quả là, một số lượng lớn các xưởng thuộc da đã không khởi động sản xuất khiến xuất khẩu suy giảm.
  Xuất khẩu da và hàng hóa da tiếp tục giảm, do các nhà sản xuất và xuất khẩu phải đấu tranh với các vấn đề tuân thủ, khi hoạt động một phần của nhà máy xử lý nước thải trung tâm (ETP) tại khu công nghiệp Savar, Saiful Islam, chủ tịch Hiệp hội các nhà sản xuất và xuất khẩu hàng hóa da và giày dép Bangladesh cho biết.
  Hầu hết các xưởng thuộc da đã được chuyển sang khu vực ETP vẫn chưa hoạt động đầy đủ. Chất thải thuộc da đang gây ô nhiễm nước sông và môi trường, gia tăng lo ngại cho các khách hàng toàn cầu. Điều này đã ảnh hưởng đến hình ảnh của ngành công nghiệp da, làm xói mòn niềm tin của khách hàng toàn cầu. Thiếu niềm tin của khách mua hàng, do đó ảnh hưởng tiêu cảnh đến xuất khẩu.
  Saiful Islam cho biết, ngành công nghiệp da địa phương sẽ tồn tại bất chấp cạnh tranh từ các đối thủ trong khu vực. Ngành công nghiệp không thể tụt hậu so với các đối thủ nếu chính phủ đảm bảo cơ sở hạ tầng tốt hơn và cải thiện hoạt động kinh doanh".
  Bangladesh đã xuất khẩu 1,08 tỉ USD da và hàng hóa da trong năm tài chính 2017/18 và nhắm mục tiêu xuất khẩu 1,12 tỉ USD trong năm tài chính 2018/19, số liệu EPB cho biết. Ngành công nghiệp thu 1,23 tỉ USD từ xuất khẩu trong năm tài chính 2016/17.
  Nguồn: Lefaso.org.vn