Thuế quan của Trung Quốc có ảnh hưởng lớn đến ngành công nghiệp Mỹ
Ngày đăng: 22/06/2019 09:32

Ngành công nghiệp Mỹ bao gồm may mặc, công nghệ và sản xuất sẽ mất đi khoản thuế lớn đối với hàng hóa Trung Quốc, Wells Fargo cho biết.
Ngành da thuộc, máy tính, máy móc và dệt may là một trong số những ngành bị ảnh hưởng nặng nề nhất khi Mỹ và Trung Quốc tiếp tục kéo dài đàm phán thương mại song phương.
  Một số tổ chức công nghiệp đã cảnh báo về việc thuế quan sẽ tác động đến hoạt động kinh doanh, với nhà bán lẻ lớn Walmart cảnh báo rằng, các chi phí phụ rất có thể chuyển cho người tiêu dùng. Tất cả ngành công nghiệp được Wells Fargo đưa ra đều dựa vào đáng kể nhập khẩu và có chiếm thị phần đáng kể nhập khẩu của Trung Quốc.
  Nhà phân tích Wells Fargo cho biết: “Các nhà sản xuất hàng hóa cạnh tranh nhập khẩu của Mỹ có thể nhận ra cú huých lợi nhuận, ít nhất trong ngắn hạn nếu thuế quan đẩy giá bán của họ tăng cao”.
  Tuy nhiên, bất kỳ sự gia tăng nào như vậy cũng không bù đắp hoàn toàn những tổn thất trong số các công ty khác do chi phí đầu vào tăng cao và tăng trưởng kinh tế chậm hơn.
  Người tiêu dùng Mỹ có thể thấy giá hàng hóa trong những ngành công nghiệp này tăng cao, do cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung leo thang đã làm gia tăng thuế quan lên 25% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc có trị giá 200 tỉ USD. Có khoảng 45% hàng hóa được sản xuất tại Trung Quốc hiện đang phải chịu tỉ lệ thuế 25%, tăng từ mức thuế 50 tỉ USD được áp đặt vào mùa hè năm ngoái, ảnh hưởng đến khoảng 8% hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.
Nguồn: Lefaso.org.vn