Bị điều tra, giá trị Amazon, Apple, Facebook và Google bay 33 tỷ USD
Ngày đăng: 25/07/2019 22:15

Hàng tỷ USD giá trị thị trường của các hãng công nghệ lớn nhất nước Mỹ bị thổi bay sau khi Bộ Tư pháp tuyên bố thực hiện cuộc điều tra chống độc quyền chống lại các đại gia này.

Theo Business Insider, ngày 23/7 Bộ Tư pháp Mỹ cho biết sẽ mở cuộc điều tra mở rộng về việc liệu các nền tảng trực tuyến có làm tổn hại đối thủ cạnh tranh và kìm hãm sự đổi mới hay không.

Trong thông cáo báo chí, Bộ Tư pháp Mỹ chưa chỉ đích danh các đối tượng trong tầm ngắm nhưng cho biết sẽ tập trung vào các hãng “dẫn đầu thị trường”. Điều này có nghĩa là những cái tên như AmazonAppleFacebook và Google sẽ là mục tiêu.

Thị trường chứng khoán ngay lập tức phản ứng tiêu cực với diễn biến này ở phiên giao dịch trong ngày. Giá cổ phiếu các đại gia công nghệ liên tục giảm và tiếp tục tụt dốc trong phiên giao dịch 24/7. 

Bi dieu tra, gia tri Amazon, Apple, Facebook va Google bay 33 ty USD hinh anh 1
Các hãng công nghệ lớn nhất nước Mỹ đang đối mặt với cuộc điều tra của chính phủ Mỹ. Ảnh: Business Insider.

Cho đến sáng 24/7, giá cổ phiếu của Amazon giảm 1%, tương đương 9,8 tỷ USDđã bị bốc hơi. Trong khi đó Facebook giảm 1,46%, tương đương 8,4 tỷ USD biến mất. Apple giảm 1,04%, nghĩa là 6,8 tỷ USD ra đi. Alphabet sụt 0,96%, đồng nghĩa với 7,6 tỷ USD không còn.

Tổng cộng các công ty này đã mất khoảng 33 tỷ USD giá trị vốn hóa, tương đương với tổng sản phẩm quốc nội của Zimbabwe, theo Ngân hàng Thế giới (WB)

Trong thời gian qua, các nghị sĩ thuộc cả Đảng Dân chủ và Cộng hòa ở Mỹ đều kêu gọi điều tra hành vi tập trung quyền lực của các đại gia công nghệ. Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng lên tiếng ủng hộ cuộc điều tra. Ông chủ Nhà Trắng cho rằng Google, Amazon và Facebook đều có dấu hiệu rõ ràng vi phạm luật chống độc quyền.

Trước đó, Tổng thống Donald Trump từng gây sóng gió cho Amazon khi tố cáo hãng khiến người dân Mỹ mất việc làm. Thậm chí một dòng tweet của ông Trump cũng khiến giá cổ phiếu của Amazon hồi năm 2017 sụt giảm mạnh, giá trị thị trường của hãng bốc hơi 5,7 tỷ USD chỉ sau một đêm.

“Amazon đã phá hủy ngành bán lẻ của Mỹ” là lời tuyên bố của Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin trong một cuộc phỏng vấn với CNBC hôm 24/7.

An Chi/Zing.vn