Lịch sử hình thành

Hội Da Giày Thành phố Hồ Chí Minh được thành lập năm 1996 theo yêu cầu của đông đảo bà con và doanh nghiệp thuộc da và làm giày, dép, túi xách tại TP.Hồ Chí Minh. Hội đã được Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố Hồ Chí Minh chính thức công nhận bằng quyết định số 3853/QĐ-UB-KT ngày 22/8/1996.

Ngay từ khi ra đời Hội Da Giày Thành phố Hồ Chí Minh đã tiếp tục những truyền thống tốt đẹp bắt nguồn từ nửa thế kỷ qua với các hội nghề da giày đã tồn tại tại Saigon trước đây và Thành phố Hồ Chí Minh ngày nay như Hội Tam Lâm Hài Tượng Đình, Hội Văn Giáp, v.v. Những truyền thống đó là: tương thân tương ái, đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau trong sản xuất kinh doanh và trong cuộc sống, cùng nhau phát triển vì ấm no thịnh vượng của mỗi hội viên và của cả cộng đồng.

Đại hội thành lập Hội Da Giày được tổ chức trọng thể ngày 6/9/1996, tại Nhà hát lớn Thành phố. 124 đại biểu từ 18 quận huyện đã về dự Đại hội và đã đã bầu ra Ban Chấp Hành Hội Da Giày Nhiệm kỳ I gồm 23 uỷ viên do ông Phạm Đức Hàm làm Chủ tịch. Lần đầu tiên, được tập hợp chung trong một tổ chức ngành nghề quy mô toàn thành phố, lại có sự tham gia của một số hội viên từ các tỉnh lân cận, Hội Da Giày TP. Hồ Chí Minh đã phát huy mạnh mẽ tác dụng đại diện và hỗ trợ cho bà con và các doanh nghiệp thuộc da và làm giày dép trong việc giải quyết những vướng mắc cản trở sản xuất kinh doanh, tăng cường năng lực cạnh tranh và tương trợ giúp đỡ lẫn nhau trong những lúc khó khăn.

Trong nhiệm kỳ một, với sự năng nổ của Ban Chấp hành và sự đóng góp tích cực của toàn thể hội viên, Hội đã làm được nhiều công việc ích lợi cho công đồng. Hội đã đề nghị và được Nhà nước giao lại 1000 m2 đất của Hội Tam lâm Hài Tượng Đình trước đây tại 68/6 Quang Trung, phường 12, quận Gò Vấp. Với sự đóng góp công sức và tiền bạc của hội viên, Hội đã xây dựng được khu Tổ Đình và hội trường ngành Da Giày khang trang. Nơi đây đã trở thành nơi tụ hội thân thiết của bà con và doanh nghiệp trong ngành nhất là vào dịp lễ giỗ tổ 20 tháng 8 (âm lịch) hàng năm để ghi nhớ công ơn to lớn của các vị sư tổ đã khai sáng ra nghề thuộc da làm hài hia giày dép tại nước ta. Tại tổ đình, Hội đã kết hợp tổ chức nhiều khoá đào tạo thợ may giày nhằm đáp ứng nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực cho các hội viên.

Đại hội Hội Da Giày lần thứ hai được tổ chức tháng 3/2000. 178 đại biểu đã về dự Đại hội và đã bầu ra Ban Chấp Hành nhiệm kỳ Hai gồm ba mươi ba uỷ viên do ông Vũ Văn Chầm làm chủ tịch. Trong nhiệm kỳ Hai, Hội đã có những bước chuyển mình quan trọng với việc đi sâu vào các hoạt động hỗ trợ hội viên trong việc cung cấp thông tin và các dịch vụ phát triển kinh doanh. Hội đã đi sát hội viên trong việc thực hiện chủ chương của Thành phố di dời các cơ sở sản xuất ra khỏi khu dân cư nội thành. Hội đã tìm hiểu tâm tư nguyện vọng của hội viên và doanh nghiệp và đề đạt tới các cơ quan chức năng. Hội tổ chức nhiều khoá huấn luyện về kỹ thuật và quản lý để giúp hội viên nâng cao năng lực cạnh tranh. Đặc biệt là Hội đã đẩy mạnh việc hợp tác với các tổ chức trong nước và quốc tế để xây dựng và triển khai các dự án phát triển như dự án “Sản xuất sạch hơn trong các xí nghiệp thuộc da tại TP.HCM”, dự án “Xây dựng Trường Kỹ thuật Nghiệp vụ Chuyên ngành Da Giày”, dự án “Xây dựng Làng Nghề Làm Giày dép tại TP.HCM”, dự án “Xây dưng Trung tâm Xúc tiến Thương mại ngành Da Giày” và dự án “Xây dựng Trung tâm Dịch vụ Kỹ Thuật ngành Da Giày”. Cùng với Kế hoạch mười năm phát triển ngành da giày cả nước, Hội Da Giày TP.HCM đã xây dựng chiến lược phát triển Hội nhằm làm cho Hội Da Giày ngày càng trở nên chuyên nghiệp để có thể đóng góp nhiều hơn vào sự nghiệp phát triển kinh tế của thành phố và chung của cả nước.

Đại Hội nhiệm kỳ III Hội Da Giày được tổ chức vào tháng 5/ 2005. Với 35  vị trong Ban Chấp Hành. Hoạt động của Hội tập chung giúp các doanh nghiệp giữ vững và phát triển thị trường trên cơ sở nâng cao năng lực cạnh tranh của từng doanh nghiệp. Chú trọng khai thác và hỗ trợ lực lượng thợ giày thủ công của thành phố. Tiếp tục củng cố tổ chức Hội theo hướng hoàn thiện cơ cấu tổ chức, nhất là BCH, BTV và Văn phòng Hội, hoàn chỉnh quy chế hoạt động và chuyên nghiệp hóa các mặt hoạt động của Hội. Tăng cường năng lực tham gia xây dựng chính sách ngành cùng với cơ quan chính quyền các cấp.

Đại Hội Nhiệm kỳ IV Hội Da Giày được tổ chức vào tháng 9/ 2011 cũng là đánh dấu mốc “15 Năm thành lập Hội”. Với tinh thần trách nhiệm và quyền hạn của Hội Da Giày thành phố hồ Chí Minh, Ban Chấp Hành Hội Da Giày Thành phố Hồ Chí Minh Nhiệm kỳ IV tiếp tục phát huy vai trò và làm tốt nhiệm vụ là người đai diện cho các doanh nghiệp ngành da giày tại TPHCM trong các mặt hoạt động, đối nội cũng như đối ngoại.

Đại Hội Nhiệm kỳ V Hội Da Giày dự kiến sẽ được tở chức vào tháng 10/2015.

Hội Da Giày TP. Hồ Chí Minh đã trưởng thành và lớn mạnh cùng với sự tăng trưởng vượt bậc của ngành da giày cả nước. Tốc độ tăng trưởng của ngành trong những năm gần đây luôn đạt mức 15~20%/năm và là một trong những ngành có tốc độ tăng trưởng cao nhất của nước ta. Việt Nam trong một thời gian rất ngắn đã trở thành một trong 10 nước sản xuất và xuất khẩu giày dép lớn nhất thế giới.Trong đó, thành phố Hồ Chí Minh luôn là trung tâm dẫn đầu trong sản xuất, xuất khẩu, phát triển công nghiệp phụ trợ và thiết kế tạo mẫu trong ngành. Trước những cơ hội và thách thức của tăng trưởng và hội nhập quốc tế và trước yêu cầu phát triển ngành một cách bền vững, Hội Da Giày TP. Hố Chí Minh có kế hoạch tiếp tục xây dựng năng lực và tăng cường hoạt động để phục vụ hội viên và cộng đồng ngày một tốt hơn.

Để hiểu thêm về lịch sử của ngành da giày, xin xem Lịch sử Ba vị Sư Tổ của ngành thuộc da và làm giày.

QUẢNG CÁO